Thước Lỗ Ban- Hướng Dẫn Sử Dụng Và Các Lưu Ý Khi Dùng

Mục lục bài viết

Thước Lỗ Ban là một trong những vật dụng không thể thiếu trong xây dựng, đo đạc khi làm nhà cửa, đo bậc cầu thang, làm cửa hoặc lắp đặt bàn thờ… nhằm chọn ra những kích thước đẹp nhất cho gia chủ.

Tuy nhiên rất nhiều người vẫn mơ hồ về Thước Lỗ ban và cách sử dụng của Thước Lỗ Ban, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả những kiến thức liên quan đến cách sử dụng Thước Lỗ Ban, thước lỗ ban có bao nhiêu loại, các chú ý khi sử dụng để mọi người cùng nắm được và sử dụng được một cách thành thạo nhé.

Thước Lỗ Ban- Hướng Dẫn Sử Dụng
Thước Lỗ Ban- Hướng Dẫn Sử Dụng Thước

Nội dung bài viết bao gồm các mục sau: 

1. Nguồn gốc của thước Lỗ Ban.
1.1 Lỗ Ban là ai?
1.2 Lỗ Ban- Người Thợ Mộc Vĩ Đại Chế Tạo Ra Thước Lỗ Ban
2. Thước Lỗ Ban Ứng dụng vào những công việc gì?
3. Hướng dẫn sử dụng và phân biệt 3 loại thước Lỗ Ban Phong thủy trên thị trường. 
3.1 Thước Lỗ Ban 52.2cm- Đo khoảng cách thông thủy
3.2 Thước Lỗ Ban 42.9 cm ( Dương trạch) áp dụng cho Khối, bệ, bậc…
3.3 Thước Lỗ Ban 38.8 Âm Phần ( Đồ Nội thất- Bàn thờ- Tủ…)
4. Hướng dẫn cách sử dụng thước Lỗ Ban COROLLA. 
4.1 Ưu điểm nổi bật của thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA
4.2 Hướng dẫn sử dụng  thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA

1. Nguồn gốc của thước Lỗ Ban.

Trong xây dựng thì Thước Lỗ Ban là vật dụng vô cùng phổ biến dùng trong do đạc kích thước lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời bấy giờ và được gọi theo tên của người phát minh ra Chính là ông Lỗ Ban. Lỗ Ban là ông ông Tổ nghề mộc, ông ở nước Lỗ (nay thuộc tỉnh Sơn Đông- Trung Quốc) Ông sống vào thời Xuân Thu (770-460 TCN).

1.1 Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban Theo Wikipedia miêu tả thì Lỗ Ban (chữ Hán: 魯班 hay 魯般; bính âm: Lu Ban), tên thật Công Du Ban (chữ Hán: 公輸班; bính âm: Gōngshū Pán), họ Công Du, tên Ban (班, 盘 hay 般), hiệu Công Du Tử, thợ thủ công người nước Lỗ đầu thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Lỗ Ban
Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa

Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân gia thế của Lỗ Ban, tuy nhiên theo nguồn tài liệu được nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

1.2 Lỗ Ban- Người Thợ Mộc Vĩ Đại Chế Tạo Ra Thước Lỗ Ban

Lỗ Ban đã để lại cho Văn Hóa Á Đông một công cụ tuyệt vời. Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay trong các nét đời sống văn hóa của người Châu Á, khi xây dựng nhà cửa hoặc sửa chưa nhà cửa, ngoài phong thủy chúng ta thường chọn các kích thước kèm theo với niềm tin rằng điều đó mang lại may mắn cho gia chủ.Thước Lỗ Ban chính là thước đo để lấy số Phong thủy cho sự lựa chọn đó.

2. Thước Lỗ Ban Ứng dụng vào những công việc gì?

Thước Lỗ Ban qua nhiều đời đã có nhiều thay đổi và phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, trong dân gian vẫn thường áp dụng 3 loại thước thông dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mỗi loại thước sẽ dùng cho một mục đích khác nhau.

Chính vì vậy, mà các bạn cần thật sự cẩn trọng trong việc sử dụng để tránh những sai sót không cần thiết. Việc ứng dụng Thước Lỗ Ban thể hiện nét văn hóa đặc sắc của kiến trúc Phương Đông.
Tuy nhiên, việc áp dụng cũng không nên quá cứng nhắc vận dụng mọi ngóc ngách, mà chỉ nên chú trọng ở những kích thước chính như: Chiều rộng, chiều cao, khoảng thông thủy cửa cổng, cửa đi, cửa sổ; kích thước bếp; kích thước bàn thờ, tủ thờ và bậc thềm…

Thước Lỗ Ban COROLLA
Thước Lỗ Ban Ứng dụng vào nhiều mặt trong đời sống

Thước Lỗ Ban nguyên thủy chỉ có một đoạn dài 42.9 cm thế nên nếu đo những vật có kích thước lớn thì sẽ dẫn đến sai số.
Chính vì vậy để đáp ứng tối đa nhu cầu xây dựng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thước Lỗ Ban được làm sẵn với độ dài đến 5 mét, 7.5m và 10m.
Từ đó giúp các kiến trúc sư có thể đo đạc nhiều công trình xây dựng và nội thất có kích thước khác nhau.
Để thiết kế và xây dựng một ngôi nhà hợp phong thủy thì đúng hướng, hợp tuổi và hợp mệnh thôi chưa đủ mà còn phải có kích thước và các thông số hợp phong thủy.
Vì thế, cần phải sử dụng thước Lỗ Ban để xây nhà đúng kích thước thông thủy, cửa ra vào, cửa sổ,… không chạm phải cung xấu.
Tương tự, một sản phẩm nội thất cũng cần phải có kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban để tránh phạm phải cung xấu.
Trong xây dựng và nội thất, thước Lỗ Ban có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống gia đình.
Một số đo thước Lỗ Ban tốt giúp gia chủ tránh gây hao tài, tốn của thậm chí là hao hụt về sức khỏe và ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình.

3. Hướng dẫn sử dụng và phân biệt 3 loại thước Lỗ Ban Phong thủy trên thị trường. 

Hiện nay, có 3 loại thước và 3 cung Lỗ ban ứng dụng khác nhau khi đo, chính vì vậy nếu không sử dụng đúng sẽ gây bất an cho gia chủ. Nắm được cách sử dụng dưới đây để áp dụng cho đúng vào việc đo đạc Phong thủy nhé.

3 loại thước Lỗ Ban Phong thủy trên thị trường
Ba loại thước Lỗ Ban Phong thủy trên thị trường

Sau đây sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về 3 loại thước Phong thủy này nhé. 

3.1 Thước Lỗ Ban 52.2cm- Đo khoảng cách thông thủy

Thước lỗ ban cửa 52.2cm: là loại thước thông thủy dùng để đo khoảng cách thông thủy ( lọt lòng, lọt gió, lọt sáng ).
Tại Việt Nam nếu bạn muốn xem loại thước này thì chỉ có ở một số loại thước online trực tuyến.
Thước lỗ ban 52.2cm là thước dương trạch, dùng để đo những khoảng trống, những khoảng không thông thủy như ô cửa, cửa đi, cửa sổ, giếng trời…
Thước lỗ ban này gồm 8 cung lớn gồm 4 cung tốt (đỏ)4 cung xấu (đen). Mỗi cung dài 65mm, theo thứ tự từ trái sang phải : Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

Khoảng thông thủy cửa, cửa sổ...
Thước lỗ ban cửa 52.2cm Đo Khoảng thông thủy cửa, cửa sổ…

Mỗi thước Lỗ Ban thông thủy có chiều dài 520mm và được chia thành 8 cung lớn gồm: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng
Mỗi cung lớn có độ dài 65mm, các cung lớn lại được chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm.
Cung Quý Nhân mang ý nghĩa làm ăn phát đạt, gia cảnh tốt đẹp, bạn bè trung thành với nhau. Con cái hiếu thảo, thông minh.
Cung Hiểm họa mang ý nghĩa trôi dạt tha hương, gia đình bị tán tài tán lộc. Cuộc sống rơi vào túng thiếu, con cái bất hiếu bất trung, gia đình có người hay đau ốm,…
Cung Thiên tai thước lỗ ban có ý nghĩa dễ gặp ốm đau, chết chóc, bệnh tật. Mất tiền của, vợ chồng bất hòa, con gái dễ gặp nạn,…
Cung Thiên tài mang ý nghĩa may mắn tài lộc, con cái hiếu thảo, gia đạo an vui. Cha mẹ mạnh khỏe, sống thọ, năng tài đắc lợi.
Cung Phúc lộc mang ý nghĩa gia chủ gặp được nhiều phúc lộc, sung túc, nghề nghiệp phát triển. Con cái thông minh, hiếu học, năng tài đắc lợi, gia đạo hạnh phúc, yên vui.
Cung Cô độc cho thấy gia đình sẽ gặp cảnh biệt ly, hao tài, hao của, hao người. Con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ và chết.
Cung Thiên tặc mang ý nghĩa gia đình dễ gặp bệnh bất ngờ, tai bay vạ gió. Tù ngục, kiện tụng, chết chóc,…
Cung Tể tướng biểu thị ý nghĩa gia đạo hanh thông về mọi mặt, may mắn bất ngờ. Con cái tấn tài, có công danh sự nghiệp, sinh con quý tử.

3.2 Thước Lỗ Ban 42.9 cm ( Dương trạch) áp dụng cho Khối, bệ, bậc…

Thước Lỗ Ban 42.9cm hay còn gọi là thước 43cm là Thước Dương trạch, được sử dụng để đo một khối xây dựng như bậc, bếp…

Thước này được bán tại các cửa hàng đồ điện, nước, cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị… được chia thành 8 cung bằng nhau theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lại chia thành 4 cung nhỏ.

Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

Thước Lỗ Ban 42.9 cm
Thước Lỗ Ban 42.9 cm
Thước Lỗ Ban 42,9cm hay còn gọi là Thước Lỗ Ban Dương Trạch và được sử dụng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…).
Chiều dài chuẩn của thước lỗ ban dương trạch là 42.9mm và được chia thành 8 cung lớn khác nhau theo thứ tự Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. .
Mỗi cung lớn có độ dài 53,625mm và mỗi cung lớn được chia thành 4 nhỏ khác nhau, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Trong đó:
Cung Tài mang ý nghĩa là tài đức (có tài có đức), báo khố (có kho quý), nghênh phúc (đón được những điều phúc) và 6 hướng đều tốt.
Cung Bệnh mang nghĩa thoát tài (mất tiền), cô quả (cô đơn lẻ bóng), công sự (bị đưa đến cửa quan), lao chấp (gặp phải cảnh tù đày).
Cung ly nghĩa là ly biệt: thất thoát (mất mát), trưởng khố (phải cầm cố đồ đạc), Quan quỷ (công việc kém cỏi), kiếp tài (của cải mắc tài).
Cung Nghĩa mang ý nghĩa đạt được điều hay lẽ phải, ý nghĩa tốt là thêm đinh (thêm người), quý tử (sinh con quý tử), đại cát (gặp nhiều điều hay), ích lợi (có lợi ích).
Cung Quan bao gồm: thuận khoa (công danh thăng tiến), hoành tài (nhiều tiền), tiến ích (ích lợi tăng lên), phú quý (giàu sang).
Cung Kiếp dễ gặp tai nạn như tử biệt (chết chóc), ly hương (bỏ quê hương xứ xở đi xa), thoái khẩu (mất người), tài thất (mất tiền).
Cung Hại nghĩa là gặp phải những việc xấu như tai chi (tai nạn), tử tuyệt (chết chóc), khẩu thiệt (cãi nhau), bệnh lâm (mặc bệnh).
Cung Bản nghĩa là gốc gồm các yếu tố tài chí (tiền tài đến), hưng vượng ( làm ăn phát đạt), đăng khoa (đỗ đạt), tiến bảo (được dâng của quý).
Lưu ý:
4 cung tốt của thước Lỗ Ban 42.9 là Tài – Nghĩa – Quan – Bản.

3.3 Thước Lỗ Ban 38.8 Âm Phần ( Đồ Nội thất- Bàn thờ- Tủ…)

Thước Lỗ Ban 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…)
Thước này được bán tại các cửa hàng đồ điện, nước, cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị.
Được chia làm 10 cung lớn theo thứ tự: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.
Thước này gồm 10 cung gồm có 6 cung tốt4 cung xấu. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.
Thước Lỗ Ban 38.8 Âm Phần ( Đồ Nội thất- Bàn thờ- Tủ...)
Thước Lỗ Ban 38.8 Âm Phần ( Đồ Nội thất- Bàn thờ- Tủ…)
Thước được chia ra 10 cung lớn theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Trong đó có 6 cung tốt4 cung xấu.
Mỗi cung lớn có độ dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.
Trong đó:
Cung Đinh (con trai) gồm phúc tinh (sao phúc), đăng khoa (thi dỗ), tài vượng (tiền của đến), đỗ đạt (thi cử thành công).
Cung Hại gồm họa chí (tai họa bất ngờ), khẩu thiệt (mang họa vì lời nói), tử tuyệt (đoạn tuyệt con cháu), lâm bệnh (bị mắc bệnh).
Cung Vượng gồm hỷ sự (chuyện vui đến), tiến bảo (tiền của đến), thiên đức (đức của trời), thêm phúc (phúc lộc dồi dào).
Cung Khổ gồm thất thoát (mất của), kiếp tài (bị cướp của), quan quỷ (tranh chấp, kiện tụng), vô tự (không có con nối dõi).
Cung Nghĩa gồm đại cát (tốt lành), lợi ích (có lợi ích), thiên khố (kho báu trời cho), tài vượng (tiền của nhiều). Cách tính cung
Cung Quan gồm phú quý (giàu có), tài lộc (nhiều tiền của), thuận khoa (thi đỗ đạt), tiến bảo.
Cung Tử gồm ly hương (xa quê hương), tử biệt (có người mất), thất tài (mất tiền), thoát đinh (con trai mất).
Cung Hưng gồm đăng khoa (thi đỗ), quý tử (con ngoan), hưng vượng (giàu có), thêm đinh (thêm con cái).
Cung Thất gồm cô quả (cô đơn), công sự (lên cửa quan), thoát tài (mất tiền), lao chấp (tù đày).
Cung Tài gồm nghinh phúc (phúc đến), lục hợp (6 hướng tốt),tiến bảo, tài đức (có tiền đức).
Thước Lỗ Ban COROLLA là một trong những sản phẩm cao cấp của người Việt
Thước Lỗ Ban COROLLA là một trong những sản phẩm cao cấp của người Việt

4. Hướng dẫn cách sử dụng thước Lỗ Ban COROLLA. 

4.1 Ưu điểm nổi bật của thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA

Thước COROLLA cao cấp bản phủ bóng, mờ Armor chống xước. Lá thước với chất liệu thép cao cấp đặc biệt có thể chống được sự mài mòn trong quá trình sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được sự linh hoạt, mềm dẻo tốt nhất.

THƯỚC PHONG THỦY COROLLA

Vỏ thước được làm từ chất liệu nhựa ABS kết hợp cao su có độ bền cao, có thể chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài, mang lại độ bền sử dụng lâu dài theo thời gian. Bọc cao su chống va đập có thể chịu được lực tác động mạnh.
Quy cách đa dạng: 5m, 7.5m, 10m, phong thuỷ, phong thuỷ hai mặt.

4.2 Hướng dẫn sử dụng thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA

Thước Lỗ Ban COROLLA có cấu tạo như dưới hình ảnh. Thước được chia làm 4 phần cung chính.

Trên cùng: Cung đo kích thước tính bằng Inch.
Thứ hai, cung thứ hai chính là thước Lỗ Ban 42.9 cm ( Dương trạch) sử dụng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…)
Thứ ba, cung thứ ba chính là Thước Lỗ Ban 38,8cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…)
Dưới cùng, đo kích thước phổ thông như mét, Cm hoặc mm.

Như vậy, trên thước cuộn Lỗ Ban của COROLLA cùng một lúc có thể tra cứu được 4 công dụng chính. Xem số Inch; đo số Cm hoặc mm;  Đo kích thước Lỗ Ban Dương Trạch 42.9cm sử dụng trong khối xây dựng bếp, bệ, bậc… ; Đo kích thước phong thủy Âm trạch dùng trong Đồ nội thất, âm phần bàn thờ, tủ, mộ phần…

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THƯỚC LỖ BAN COROLLA
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THƯỚC LỖ BAN COROLLA

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến thước Lỗ ban phong thủy, tóm lại những ý chính của bài viết như sau:
Thước Lỗ ban phong thủy gồm 3 loại chính

Thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA
Thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA

Loại 1, Thước Lỗ Ban 52.2cm Dùng để đo khoảng cách thông thủy ( lọt lòng, lọt gió, lọt sáng ).
Loại 2, Thước Lỗ Ban 42.9 cm Dùng để đo ( Dương trạch) áp dụng cho Khối, bệ, bậc…
Loại 3 Thước Lỗ Ban 38.8 Dùng để đo Âm Phần ( Đồ Nội thất- Bàn thờ- Tủ…)

Sử dụng thước Lỗ Ban Online tại đây


Tuy nhiên dòng thước Thước Lỗ Ban 52.2cm- Dùng để đo khoảng cách thông thủy ( lọt lòng, lọt gió, lọt sáng ) hiện nay chủ yếu là sử dụng Online để lấy thông số. Còn hai loại bên dưới đã tích hợp đầy đủ trên Thước cuộn Lỗ Ban của COROLLA, quý khách có nhu cầu có thể trực tiếp đặt hàng tại link bên dưới.

Link Shopee mua sản phẩm Thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA: Click Xem Ngay

Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết, chúc quý khách hàng dồi dào sức khỏe, vạn sự an khang.