Lưỡi cắt gạch là gì?

Mục lục bài viết

Lưỡi cắt gạch còn gọi lưỡi cưa kim cương, đá cắt kim cương. Đây là loại lưỡi được sử dụng thông dụng trong các máy cắt, dùng để cắt các vật liệu cứng trong công nghiệp, xây dựng và sửa chữa nhà cửa.

Tại sao sử dụng hạt kim cương trong lưỡi cắt gạch?

Đá kim cương dùng trong lưỡi cưa kim cương. ( nguyên vật liệu dùng để sản xuất lưỡi cắt gạch).

Kim cương là một đồng vị của Cacbon và là chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên cho đến nay. Bởi vì kim cương là chất cứng và rắn nhất trong tự nhiên, nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, chẳng hạn như vật liệu mài mòn, dụng cụ cắt gọt có độ cứng cao, các loại mũi khoan khác nhau, lưỡi cắt gạch bàn và là bộ phận của nhiều dụng cụ chính xác. Trữ lượng kim cương tự nhiên trong tự nhiên rất ít nên hầu hết kim cương công nghiệp là kim cương nhân tạo.

Hình dạng kim cương: Hình dạng chung là hình lục giác hoặc hình bát giác

Các loại lưỡi cắt và công cụ mài mòn sử dụng hạt kim cương như thế nào?

Hiện nay, các lưỡi cắt gạch thường được sử dụng hạt kim cương hoặc bột kim cương ở phần lưỡi làm thành phần chính. Các hạt hoặc bột được kết dính với nhau bằng hợp chất nhựa, liên kết kim loại hoặc liên kết gốm. 

Với công nghệ hiện đại, chúng ta có thể tạo ra nhiều hình dáng khác nhau để phù hợp cho các công việc khác nhau. 

Cùng tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất các loại lưỡi cắt gạch.

Các loại hình lưỡi cắt gạch trên thị trường:

Lưỡi cắt gạch xẻ

Còn được gọi là lưỡi răng, lưỡi cắt khô. Lưỡi cắt gạch xẻ có phần đầu me không liền mạch. Mỗi lưỡi cắt có số răng thường là 4,6 hoặc 8 răng, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Phần than thép có các lỗ tản nhiệt hình tròn hoặc hình giọt nước.

Lưỡi cắt gạch xẻ có kết cấu khá đơn giản, dễ sản xuất, tản nhiệt tốt trong quá trình sử dụng, có thể cắt khô không cần thêm nước khi sử dụng, không cần dùng nhiều lực khi cắt, cắt ngọt và nhanh. Là loại lưỡi cắt phổ biến nhất trên thế giới về độ tiện lợi và hữu dụng. Sử dụng để cắt các vật liệu: Gạch, đá ốp lát các loại, cắt ngói, bê tông, gốm sứ…

Do nhu cầu thị trường hiện nay yêu cầu về độ ngọt của lưỡi, đối với lưỡi xẻ phổ thông là loại lưỡi xẻ thẳng, nhưng cũng có một số loại lưỡi xẻ nghiêng, lưỡi xẻ nửa me… Đồng thời cũng xuất hiện kết hợp giữa lưỡi Xẻ với những ưu điểm của lưỡi Đa năng.

Lưỡi cắt gạch COROLLA xẻ

Tìm hiểu thêm bài viết:  Lưỡi cắt gạch COROLLA Xẻ Cao Cấp 

Lưỡi cắt gạch liền

Còn được gọi là lưỡi cắt nước, lưỡi cắt ướt. Lưỡi cắt có viền liền mạch không có rãnh ở phần viền. 

Vì không có rãnh ở phần viền nên đối với loại lưỡi liền này yêu cầu khi cắt cần phải thêm nước khi cắt để giảm nhiệt độ do ma sát với bề mặt. Tránh lưỡi bị nhiệt độ làm cong vênh và giúp lưỡi bền hơn.

Lưỡi cắt liền khi sử dụng sẽ ổn định hơn, cân bằng và mịn đường cắt hơn so với lưỡi cắt khô. Lưỡi liền sử dụng phổ biến cho cắt đá ốp lát và gạch men. 

Lưỡi cắt Liền
Lưỡi cắt Liền ( Là loại me liền mạch)

Tìm hiểu thêm bài viết:Lưỡi cắt gạch cao cấp Liền COROLLA 

Lưỡi Cắt Đa Năng

Lưỡi cắt đa năng được cấu tạo với phần me liền nhau, thiết kế rất đa dạng trong hình thức. Phần thân thép thường có các lỗ thoát mùn và thoát thanh hình tròn hoặc giọt nước.

Đặc điểm của lưỡi cắt đa năng: Do hình dáng đặc thù của lưỡi đa năng với các khuôn me có các rãnh nhỏ, chủ yếu sử dụng công nghệ ép nóng, chính vì vậy phần lưỡi tản nhiệt tốt, đồng thời thoát mùn trong khi cắt đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy, so với các sản phẩm thông thường có ưu điểm hơn là cắt khô ít bị cháy đầu lưỡi. Tốc độ cắt được cải thiện, đường nét cắt được mịn màng hơn. Ngoài ra lưỡi cắt đa năng được gia công tỷ mỷ đẹp mắt và đạt độ an toàn.

hiện nay được đại đa số người sử dụng tin dùng vì sự hữu ích cũng như độ hiệu quả của lưỡi.

Đối với Me của lưỡi cắt gạch đa năng có thể phân chia làm 3 loại me chính như: 

Me thẳng to, me thẳng nhỏ và me thẳng vừa, đồng thời do nhu cầu của thị trường mà hiện nay các loại me trên thị trường khá đa dạng. 

Lưỡi cắt Đa năng COROLLA

Cùng Corolla tìm hiểu thêm:Cách chọn lưỡi cắt gạch đa năng.

Lưỡi cắt bảo vệ me

Đây là loại lưỡi cắt khá đặc biệt xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ đầu năm 2018, chủ yếu với mục đích cắt tường. Hiện nay khá nhiều người đã sử dụng và quen với việc dùng để cắt đá hoa cương, cẩm thạch và các loại gạch men khác nhau.

Đặc điểm: Me này có đặc điểm là phần hợp kim ở me sẽ làm tràn cả vào than thép ( như hình). Giúp cho phần than thép cũng có tác dụng trong khi sử dụng.

Đối với các loại lưỡi cắt thông thường, phần than thép dễ bị tổn hại như bị bào mòn, mỏng đi, dễ bị biến dạng hoặc nứt gẫy trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy mà phần hợp kim tràn vào phần thân thép sẽ có tác dụng chống mài mòn và bảo vệ cho thân thép. Đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc thoát mùn.

Loại này đặc biệt thích hợp cho việc cắt một số vật liệu cứng và kiên cố như đá ốp lát loại cứng, bê tông sỏi đá và bê tông cốt thép.

 

Lưỡi cắt bảo vệ me

Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều mẫu khác nhau. Cùng Corolla tìm hiểu thêm về lưỡi cắt bảo vệ me trong bài viết:
Tất tần tật về lưỡi cắt gạch bảo vệ me.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu được những điều cơ bản về lưỡi cắt gạch. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta ngày càng có nhiều những sản phẩm chất lượng và tiện ích. Bạn cũng có thể xem thêm sản phẩm tại đây!

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÀ THƯƠNG MẠI DLT- DUYLINHTOOLS
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ hotline:
CHI NHÁNH MIỀN BẮC : 0817.153.999
CHI NHÁNH MIỀN NAM: 0328.819.819